(Xây dựng) – Liên quan đến các công trình tiền chế trên đường Đinh Thị Thi, phường Hiệp Bình Phước (thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) xây dựng không phép, sai phép mà Báo điện tử Xây dựng phản ánh, Thanh tra Sở Xây dựng Thành phố đã yêu cầu chính quyền địa phương xử lý theo thẩm quyền.

Vi phạm xây dựng trên đường Đinh Thị Thi: Thanh tra Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu xử lý
Cơ sở ôtô Thành Nam (số 56 Đinh Thị Thi) có diện tích hàng trăm m2 không phép.

Ông Lê Trần Kiên – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh vừa phản hồi nội dung liên quan đến các công trình tiền chế trên đường Đinh Thị Thi (phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức) vi phạm trật tự xây dựng mà Báo điện tử Xây dựng đã phản ánh. Theo ông Lê Trần Kiên, từ đầu tháng 8/2023, Thanh tra Sở Xây dựng đã có Văn bản số 5778/TT-TPTĐ đề nghị UBND phường Hiệp Bình Phước xử lý các công trình xây dựng không phép trên tuyến đường Đinh Thị Thi theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, cho đến hiện tại, các công trình tiền chế vi phạm trật tự xây dựng trên đường Đinh Thị Thi vẫn ngang nhiên hoạt động rầm rộ, chưa bị xử lý dứt điểm.

Trước đó, vào ngày 20/7/2023, Báo điện tử Xây dựng đã có bài viết phản ánh về việc nhiều quán xá, bãi xe… là các công trình tiền chế mọc lên dọc hai bên đường Đinh Thị Thi, phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh (đoạn từ Quốc lộ 13 dẫn vào khu đô thị Vạn Phúc) không phép, sai phép, có công năng không phù hợp. Các công trình vi phạm trật tự xây dựng này đều được xây dựng với kết cấu trụ sắt, mái bạt, vách tôn.

Vi phạm xây dựng trên đường Đinh Thị Thi: Thanh tra Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu xử lý
Nhà hàng hải sản Hoàng Gia (số 42 Đinh Thị Thi) là công trình nhà ở được cấp phép tạm thời nhưng xây sai phép, thay đổi công năng trở thành hàng quán.

Theo tìm hiểu của phóng viên, toàn bộ những công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đường Đinh Thị Thi đều nhằm mục đích cơi nới, tăng diện tích sử dụng, thay đổi công năng để phục vụ hoạt động kinh doanh, thương mại. Mặc dù, các công trình vi phạm trật tự trên đường Đinh Thị Thi đã tồn tại nhiều năm nhưng đến nay vẫn không bị xử lý, khiến dư luận đặt nhiều nghi vấn trong công tác quản lý trật tự xây dựng của chính quyền địa phương.

Cụ thể, các công trình như Quán Cô Heo (số 13 Đinh Thị Thi), quán Bê thui Vạn Phúc (số 34 Đinh Thị Thi)… vốn là công trình nhà ở riêng lẻ. Thế nhưng, tất cả những công trình nhà ở riêng lẻ này đều trở thành hàng quán sau khi gia chủ được UBND phường Hiệp Bình Phước cho phép cải tạo, sửa chữa.

Vi phạm xây dựng trên đường Đinh Thị Thi: Thanh tra Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu xử lý
Công trình dịch vụ rửa và chăm sóc xe Gem Auto (số 36 Đinh Thị Thi) xây dựng sai phép.

Bên cạnh những công trình nhà ở bị “biến tướng” thành hàng quán sau khi cải tạo, sửa chữa thì cũng có không ít những công trình nhà ở được cấp phép xây dựng tạm thời nhưng xây dựng sai phép, thay đổi công năng trở thành hàng quán để phục vụ kinh doanh. Các công trình nhà ở riêng lẻ được cấp Giấy phép xây dựng tạm thời nhưng “biến tướng” thành hàng quán để kinh doanh gồm: Công trình dịch vụ rửa và chăm sóc xe Gem Auto (số 36 Đinh Thị Thi), Nhà hàng hải sản Hoàng Gia (số 42 Đinh Thị Thi), công trình quán cà phê Hội Phố (số 60 Đinh Thị Thi).

Đặc biệt, trên đường Đinh Thị Thi còn tồn tại một công trình không phép là Cơ sở ôtô Thành Nam (số 56 Đinh Thị Thi) có diện tích hàng trăm m2. Công trình này có kết cấu trụ sắt, mái bạt, vách tôn đang được sử dụng để kinh doanh bến bãi ôtô, xe khách.