Theo cáo trạng, năm 2009, Nguyễn Hải Vân có mối quan hệ quen biết xã hội với ông Đinh Hoàng A. (sinh năm 1979, ở quận Ba Đình, Hà Nội). Đầu tháng 6/2021, qua trao đổi, Vân biết ông A. đang có nhu cầu mua một căn hộ shophouse tại Tổ hợp nhà phố thương mại shophouse kết hợp kinh doanh dịch vụ thương mại, khách sạn nghỉ dưỡng tại tỉnh Quảng Bình. Dự án do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng và Thương mại Hải Thành (Công ty Hải Thành) là chủ đầu tư.

Vân không có nghề nghiệp nhưng vì đang cần tiền sử dụng cá nhân và trả nợ nên đã tự nhận mình là Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Hà Nội Group, bịa ra chuyện bố vợ Vân là Tổng Giám đốc Công ty Hải Thành. Vân nói dối ông A. rằng mình có thể mua được suất ở Tổ hợp nhà phố thương mại shophouse tại thành phố Đồng Hới, Quảng Bình với giá ưu đãi, mục đích để chiếm đoạt tiền của ông A.

Nhằm tạo thêm niềm tin, Vân lấy ở trang quảng cáo của Công ty Hải Thành các tài liệu như bản vẽ thiết kế dự án, hình ảnh mặt bằng các căn hộ rồi chụp gửi cho ông A. kèm hứa hẹn các ưu đãi của dự án, rằng nếu thanh toán hết tiền mua nhà, ông A. sẽ được giảm giá 3%. Nếu thanh toán tiền theo tiến độ dự án, giá mua nhà sẽ khoảng 85 – 90 triệu đồng/m2. Do tin tưởng các thông tin mà Vân đưa ra, ông A. đồng ý đầu tư, nhờ bị can đặt cọc mua một căn shophouse tại dự án.