Theo hãng tin Yonhap, đây là dữ liệu được Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố vào hôm nay (22/1). Theo đó, giá trị xuất khẩu hàng hóa làm đẹp của Triều Tiên sang Trung Quốc đã đạt 167 triệu USD vào 2023, tăng 13,4 lần so với năm 2022. Lô hàng này chiếm 57,1% trong tổng kim ngạch xuất khẩu trong năm trị giá 292 triệu USD của Triều Tiên.

Cũng theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, giá trị khối lượng thương mại giữa Triều Tiên và Trung Quốc là 2,3 tỷ USD vào năm 2023, tăng 137% so với năm 2022. Thương mại song phương cũng đã phục hồi, và tương đương 82,3% so với mức trước khi dịch Covid-19 xuất hiện vào năm 2019.

trieu tien trung quoc.jpg
Gian hàng trưng bày sản phẩm làm đẹp tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Ảnh Yonhap

Triều Tiên đã mở cửa một phần biên giới với Trung Quốc vào năm 2023 sau thời gian dài phong tỏa biên giới để ngăn Covid-19. Động thái này đã giúp tăng cường hoạt động của các chuyến tàu chở hàng, và vận tải bằng đường bộ.

Giới chuyên gia cho rằng Triều Tiên dường như đang mở rộng xuất khẩu các mặt hàng làm đẹp, vốn không chịu lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc (LHQ), để khắc phục nền kinh tế khó khăn.

Hiện tại, LHQ đang thi hành các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt liên quan tới xuất khẩu than, và các tài nguyên khoáng sản để ngăn Bình Nhưỡng phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa.

Triều Tiên lần đầu mở cửa biên giới đón du khách nước ngoài sau 4 năm

Triều Tiên lần đầu mở cửa biên giới đón du khách nước ngoài sau 4 năm

Một nhóm từ Nga sẵn sàng trở thành những du khách nước ngoài đầu tiên nhập cảnh vào Triều Tiên, kể từ khi Bình Nhưỡng phong tỏa biên giới để phòng dịch vào đầu năm 2020.