• Nữ sinh 17 tuổi mù vĩnh viễn một bên mắt sau tiêm filler
  • Tự ý dùng thuốc giảm đau không rõ nguồn gốc, người phụ nữ nhập viện cấp cứu

Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa vừa tiếp nhận ca bệnh trẻ nhập viện trong tình trạng ngừng tuần hoàn, suy hô hấp, hôn mê sau khi ăn kẹo dẻo mắt trâu bán ở cổng trường.

Theo lời kể của bà ngoại cháu bé, khoảng 8h sáng ngày 05.01, bé được bà đưa đến trường đi học. Đến cổng trường, bà có vào hàng tạp hóa để mua sữa cho bé uống. Lúc này, trẻ đòi bà mua thêm kẹo, bà đồng ý và trẻ chọn loại kẹo dẻo mắt trâu.

Trẻ 6 tuổi ngừng tuần hoàn, hôn mê sau khi ăn kẹo dẻo  -0
Loại kẹo dẻo mua ở cổng trường học mà bệnh nhi đã ăn (Ảnh: BVCC)

Sau đó, bé trai được bà đưa tới lớp, tập thể dục khoảng 5 phút cùng với các bạn và vào lớp.

Khi vào lớp dạy, cô giáo thấy trẻ gục mặt xuống bàn và lại gần thì phát hiện trẻ nằm bất động, tím tái, khó thở. Ngay lập tức, trẻ được chuyển đên Bệnh viện Tâm Đức (Thanh Hóa), gắp dị vật là miếng kẹo dẻo cắn dở và được chuyển lên Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Trẻ nhập viện trong tình trạng ngừng tuần hoàn hô hấp, hôn mê với tiên lượng rất nặng. Hiện trẻ vẫn tiếp tục được theo dõi và chăm sóc tích cực tại khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Trẻ 6 tuổi ngừng tuần hoàn, hôn mê sau khi ăn kẹo dẻo  -0
Trẻ vẫn tiếp tục được theo dõi và chăm sóc tích cực tại khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa (Ảnh: BVCC)

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa khuyến cáo, trường hợp trên là hồi chuông cảnh báo đến các bậc phụ huynh có con nhỏ. Cha mẹ không nên cho trẻ nhỏ tự ăn các loại bánh/kẹo có nguy cơ hóc, các loại kẹo dẻo, thạch… đặc biệt là các loại bánh kẹo không rõ nguồn gốc, được bày bán tràn lan ở các cổng trường.

Trong dịp lễ tết sắp tới, bánh trái, thạch rau câu, hạt bí, hạt dưa… là những thứ hầu như gia đình nào cũng có trong ngày vui xuân, đón Tết. Tuy nhiên, với những gia đình có trẻ nhỏ, phải hết sức chú ý, nếu không trẻ sẽ dễ bị hóc, sặc khi ăn những thứ này. Chỉ một sơ suất nhỏ, trẻ không may hóc sẽ rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng.