Tin đồn rằng các tác giả sẽ đưa ra quan điểm có liên quan đến xung đột Israel – Gaza trong buổi lễ đã lan truyền trong những ngày trước sự kiện, nhưng không rõ tuyên bố bao gồm những gì đã khiến một số nhà tài trợ lo ngại.

Các tác phẩm lọt vào vòng chung khảo. Ảnh National Book Award (1)

Các tác phẩm lọt vào vòng chung khảo

National Book Award

Một trong số đó là Zibby Media. Họ đã rút khỏi giải thưởng sau khi biết được điều này. Zibby Owens, người sáng lập công ty, viết trong một dòng trạng thái đăng trên Substack rằng doanh nghiệp của cô đã rút lui vì lo sợ những phát biểu tại buổi lễ có nhiều khả năng sẽ mang lập trường chống lại Israel. Cô cũng lưu ý tổ chức của mình “không tham gia vào bất cứ điều gì thúc đẩy sự phân biệt đối xử, trong trường hợp này là Israel và người Do Thái”.

Nhà tài trợ khác là Book of the Month cũng đã quyết định sẽ không tham dự, khác với kế hoạch trước đó. Nhưng họ cho biết trong một tuyên bố vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ vào đêm trao giải.

Hôm thứ ba (14.11), quỹ Sách quốc gia đã gửi một thông điệp tới tất cả các nhà tài trợ và những người mua vé, cảnh báo họ về khả năng các tác giả vào chung khảo đang có ý định đưa ra các tuyên bố chính trị từ bục phát biểu. Bức thư nói rằng một vài nhà tài trợ đã quyết định rút lui.

Giải Sách Quốc Gia Mỹ là một trong những giải thưởng quan trọng và lâu đời. Ảnh Publishing Perspectives

Giải Sách quốc gia Mỹ là một trong những giải thưởng quan trọng và lâu đời

Publishing Perspectives

“Đây không phải là điều chưa từng có trong lịch sử giải Sách quốc gia Mỹ, hay bất kỳ lễ trao giải nào, nhưng xét đến thời điểm cực kỳ nhạy cảm mà chúng ta đang trải qua, chúng tôi thấy mình tốt nhất là nên thông báo đến nhà tài trợ và những khán giả mua vé”, giám đốc điều hành của quỹ – Ruth Dickey, viết.

Aaliyah Bilal – tác giả của cuốn Temple Folk có mặt trong vòng chung khảo nói: “Tôi không muốn nhìn lại khoảng thời gian này và nói rằng mình đã im lặng trong khi mọi người thì đang đau khổ”.

Theo Bilal, một số tác giả vào chung khảo dự định sẽ lên sân khấu vào cuối buổi lễ khi người chiến thắng phát biểu. Cô cho biết khi đưa ra lời kêu gọi ngừng bắn, mình và các nhà văn khác muốn thể hiện sự chia sẻ trước những tổn thất của tất cả các bên và có ý định tố cáo cụ thể chủ nghĩa bài Do Thái.

Đây không phải là lần đầu tiên chính trị “nhúng tay” vào lễ trao giải Sách quốc gia. Năm 2016, sự kiện nói trên diễn ra ngay sau khi cựu Tổng thống Donald Trump đắc cử. Lúc đó nhiều tác giả đã nói về những thách thức của việc sống trong thời kỳ phân cực về chính trị và văn hóa vào đêm trao giải. Người thắng năm đó là Colson Whitehead với cuốn tiểu thuyết Tuyến hỏa xa ngầm cũng đã trực tiếp chỉ trích vị tổng thống mới.

Những năm gần đây, các tác giả đã có bài phát biểu gay gắt đề cập đến vấn đề phân biệt chủng tộc và cách đối xử với người di cư ở Mỹ, cũng như sự thiếu đa dạng trong ngành xuất bản.

Giải Sách quốc gia đã trải qua gần 74 năm, là một trong những giải thưởng văn học danh giá nhất của Mỹ. Buổi lễ năm nay do nam diễn viên và người ủng hộ xóa mù LeVar Burton chủ trì, dự kiến diễn ra vào ngày hôm nay tại New York. Sự kiện này thường thu hút khoảng 700 người và các giải thưởng được trao ở năm hạng mục: tiểu thuyết, sách phi hư cấu, thơ, văn học dịch và văn chương dành cho giới trẻ.