Tái khởi động hệ thống xe đạp công cộng tại trung tâm thành phố Huế

Du lịch

21/01/2024 17:07(Tổ Quốc) – Việc tái khởi động hệ thống xe đạp công cộng tại khu vực trung tâm thành phố Huế nhằm tạo ra một sản phẩm du lịch thể thao trải nghiệm, hấp dẫn, bền vững về sức khỏe và bền vững về môi trường, lan tỏa phong trào đi xe đạp trong cộng đồng dân cư…

 • 28.03.2023
  Chuyên gia góp ý xây dựng các tour du lịch sử dụng xe đạp công cộng tại Huế
 • 05.06.2022
  TP Huế chính thức đưa dịch vụ xe đạp chia sẻ công cộng vào phục vụ người dân và du khách

Ngày 21/1, UBND thành phố Huế phối hợp với Công ty cổ phần Vietsoftpro tổ chức Lễ Tái khởi động hệ thống xe đạp công cộng tại khu vực trung tâm thành phố với 200 xe đạp tại 7 trạm xe đã có với mong muốn hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng đi vào hoạt động ổn định, bền vững…

Hệ thống Xe đạp chia sẻ công cộng tại Huế được triển khai dựa trên nội dung biên bản ghi nhớ giữa UBND thành phố Huế với Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) và Công ty Cổ phần Vietsoftpro nhằm hướng đến phát triển giao thông đô thị bền vững và thành phố thông minh. Dự án được chia thành 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 (từ tháng 6 đến tháng 12/2022) đã thực hiện thí điểm tuyến xe đạp chia sẻ công cộng thông minh trong thành phố Huế với 7 trạm đặt hai bên bờ sông Hương và trong khu vực Đại Nội Huế.

Tái khởi động hệ thống xe đạp công cộng tại trung tâm thành phố Huế - Ảnh 1.

Hệ thống Xe đạp chia sẻ công cộng tại thành phố Huế.

Qua đánh giá giai đoạn 1, đã có 12.000 lượt sử dụng xe đạp. Khách hàng của dịch vụ bao gồm cả du khách và người dân địa phương, học sinh sinh viên. Vị trí các trạm xe ở giai đoạn 1 được đặt gần với các điểm du lịch quan trọng, thuận lợi cho du khách và người dân sử dụng; tạo thuận lợi cho du khách và người dân lấy và trả xe ở nhiều điểm khác nhau trong thành phố Huế, phù hợp với những quãng đường di chuyển ngắn… đã thu hút người dân, du khách đến trải nghiệm, sử dụng và tham quan các địa điểm du lịch – di tích ở trung tâm thành phố Huế. Tuy nhiên, quá trình hoạt động thí điểm cũng đã bộc lộ một số khó khăn.

Sau quá trình bảo dưỡng, nâng cấp, đến nay 7 trạm xe đạp đã được đưa vào hoạt động trở lại kể từ ngày 12/1/2024. Công ty Vietsoftpro và các đơn vị liên quan đã hoàn thiện xong phần mềm, trang bị thêm hệ thống khóa 4G và đã triển khai việc lắp đặt hệ thống khóa mới lên xe đạp.

Việc tái khởi động hệ thống xe đạp công cộng tại khu vực trung tâm thành phố Huế cũng nhằm tạo ra một sản phẩm du lịch thể thao trải nghiệm, hấp dẫn, bền vững về sức khỏe và bền vững về môi trường, lan tỏa phong trào đi xe đạp trong cộng đồng dân cư. Đồng thời quảng bá, giới thiệu rộng rãi hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng đến du khách và người dân trên địa bàn, góp phần phát triển giao thông xanh và xây dựng “Huế trở thành thành phố xe đạp”.

Tái khởi động hệ thống xe đạp công cộng tại trung tâm thành phố Huế - Ảnh 2.

Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia đạp xe tại Lễ Tái khởi động hệ thống xe đạp công cộng tại khu vực trung tâm thành phố Huế.

Lãnh đạo UBND thành phố Huế cho biết, để tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án thí điểm hệ thống Xe đạp chia sẻ công cộng tại thành phố Huế, địa phương đặt ra mục tiêu đến tháng 6/2024 sẽ vận hành khoảng 600 xe đạp tại 20 trạm xe; từ tháng 9/2024 sẽ vận hành khoảng 1.000 xe đạp tại 30 trạm xe; tiếp tục tiến hành hoạt động vận hành hệ thống xe đạp tổng thể trên diện rộng…

Song song với đó, thành phố Huế sẽ triển khai các tuyến đường ưu tiên dành cho xe đạp; điều phối các trạm xe theo hướng mở rộng và đặt tại các vị trí trung tâm, gần công viên… nhằm đảm bảo sự tiện lợi cho người dân và du khách sử dụng.

Lê Chung

Từ khóa:

 • Công ty Cổ phần,
 • biên bản ghi nhớ,
 • sản phẩm du lịch,
 • đi xe đạp,
 • Thành phố Huế,
 • khu vực trung tâm,
 • xe đạp công cộng,
 • thành phố thông minh,
 • trung tâm thành phố