Sưu tập vàng lá Châu Thành tại Trà Vinh trở thành bảo vật quốc gia - Ảnh: H.T

Sưu tập vàng lá Châu Thành tại Trà Vinh trở thành bảo vật quốc gia – Ảnh: H.T

Ngày 18-1, thông tin từ Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Trà Vinh cho biết Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký quyết định về việc công nhận bảo vật quốc gia (đợt 12).

Tỉnh Trà Vinh có thêm một bảo vật được công nhận đợt này là “Sưu tập vàng lá Châu Thành”, niên đại văn hóa Óc Eo, giai đoạn muộn thế kỷ VII – IX. 

Hiện bảo vật đang được lưu giữ tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Trà Vinh.

Cả nước có 29 hiện vật, nhóm hiện vật được công nhận bảo vật quốc gia (đợt 12) năm 2023. Tính đến nay Trà Vinh có hai bảo vật quốc gia được công nhận.

Trước đó, vào ngày 22-12-2016, trong đợt công nhận bảo vật quốc gia (đợt 5) có một hiện vật là Ngẫu tượng Linga – Yoni (tên gọi khác Sinh thực khí nam và nữ). 

Đây là bảo vật được các nhà khảo cổ học Viện Khoa học xã hội TP.HCM phát hiện trong quá trình khai quật di chỉ khảo cổ học Lưu Cừ II, xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh.

Hai cổ vật điêu khắc Chăm được công nhận bảo vật quốc giaHai cổ vật điêu khắc Chăm được công nhận bảo vật quốc gia

TTO – Chiều 1-1, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng cho biết Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định công nhận bảo vật quốc gia 2 cổ vật, là tượng Ganesha và tượng Gajasimha đang được lưu giữ tại bảo tàng này.