Chủ đầu tư vừa phê duyệt hủy thầu Gói thầu Xây dựng nội thất và trưng bày của Dự án Cải tạo, nâng cấp cơ sở 42 Bạch Đằng để làm Bảo tàng Đà Nẵng sau khi nhiều nhà thầu có ý kiến về việc HSMT có 20 bản vẽ thiết kế bị mờ, nhòe. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Chủ đầu tư vừa phê duyệt hủy thầu Gói thầu Xây dựng nội thất và trưng bày của Dự án Cải tạo, nâng cấp cơ sở 42 Bạch Đằng để làm Bảo tàng Đà Nẵng sau khi nhiều nhà thầu có ý kiến về việc HSMT có 20 bản vẽ thiết kế bị mờ, nhòe. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu có giá dự toán 111,949 tỷ đồng, phát hành HSMT qua mạng từ ngày 4/8/2023 và đóng thầu ngày 24/8/2023, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng làm Bên mời thầu.

Sở Văn hóa và Thể thao TP. Đà Nẵng cho biết, Dự án có tổng mức đầu tư 504,92 tỷ đồng, nhằm di dời cơ sở vật chất và các hiện vật trưng bày tại bảo tàng hiện trạng đang nằm trong vũng lõi của di tích lịch sử quốc gia, đặc biệt Thành Điện Hải.

Trong thời gian phát hành HSMT, nhà thầu phản ánh có nhiều trang thiết kế kèm theo HSMT bị nhòe, mờ, không đọc được, không có thông số và thiết kế, file hồ sơ đính kèm 100 – 700 quá mờ, không thể nhìn thấy nội dung…, không bảo đảm tiêu chuẩn để mời thầu, không đủ cơ sở lập HSDT.

Tại thời điểm mở thầu, có 3 nhà thầu nộp HSDT, trong đó 2 nhà thầu bị loại ở bước đánh giá về kỹ thuật. Liên danh MTTW – Phục chế – Tinh hoa – NKVietnam – EV GROUP – Vietsoftpro là nhà thầu được mở hồ sơ đề xuất tài chính ngày 27/9/2023 với giá dự thầu là 108,594 tỷ đồng.

Sau khi Bên mời thầu công bố kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật, Liên danh Công ty Mỹ thuật Hà Nội – Phi Long – Ánh Sao – Minh Việt – DLL đã 2 lần có văn bản kiến nghị Chủ đầu tư và các cơ quan chức năng về kết quả đánh giá HSDT, đề xuất tổ chức đấu thầu lại vì HSMT có nhiều bản vẽ bị mờ, nhòe, nhà thầu không có cơ sở để phân tích kỹ thuật, chỉ có thể phỏng đoán, tự hình dung để quyết định chào thầu kỹ thuật.

Tại văn bản trả lời kiến nghị, Bên mời thầu khẳng định, 20 bản vẽ thiết kế đăng tải kèm HSMT bị mờ, nhòe không làm ảnh hưởng đến công tác lập HSDT nên kiến nghị tổ chức đấu thầu lại của Nhà thầu là không có cơ sở. Không “tâm phục khẩu phục” Nhà thầu tiếp tục kiến nghị tới các cơ quan chức năng.

Sau các cuộc họp với nhà thầu bị loại và cơ quan chức năng, Sở Văn hóa và thể thao TP. Đà Nẵng đã đi đến quyết định hủy thầu. Ngày 13/11/2023, Bên mời thầu thông báo hủy thầu với lý do: Thương thảo hợp đồng không thành công, hủy thầu theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 của Luật Đấu thầu “Tất cả HSDT, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của HSMT, hồ sơ yêu cầu”.

Trao đổi với phóng viên, Lãnh đạo Công ty CP Đầu tư xây dựng và Mỹ thuật Hà Nội (thành viên đứng đầu Liên danh kiến nghị) cho biết, việc Chủ đầu tư quyết định hủy thầu và tổ chức đấu thầu lại dù vì lý do gì, cũng giúp các nhà thầu có cơ hội và niềm tin khi theo đuổi Gói thầu.

Theo một chuyên gia về đấu thầu, việc đưa ra quyết định hủy thầu thể hiện trách nhiệm của Chủ đầu tư khi quá trình tổ chức mời thầu vẫn còn một vài điểm hạn chế. Việc có 20 bản vẽ kỹ thuật đính kèm HSMT được công khai bị mờ, nhòe vốn dĩ không phải là “khuyết tật” của HSMT mà là sai sót trong khâu đăng tải, nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của HSMT được công khai và chất lượng lập HSDT của nhà thầu. Quyết định hủy thầu sẽ giúp Chủ đầu tư, Bên mời thầu tránh được “vòng xoáy” kiến nghị dai dẳng của nhà thầu bị loại, làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện công trình. Đây cũng là bài học để các bên mời thầu rút kinh nghiệm trong quá trình công khai HSMT.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng cho biết, Bên mời thầu đang xin ý kiến chuyên môn của cơ quan chức năng để rà soát và hoàn chỉnh một vài tiêu chí trong HSMT. Dự kiến sẽ mời thầu lại vào cuối tháng 11/2023. Việc phải đấu thầu lại dự kiến sẽ làm chậm tiến độ thực hiện Gói thầu khoảng hơn 2 tháng. Nếu việc tổ chức đấu thầu lại thuận lợi, sau khi lựa chọn được nhà thầu trúng thầu có thể triển khai thi công ngay vì mặt bằng đã sẵn sàng.