Theo hãng CNN, tín hiệu này có thể làm gia tăng nguy cơ suy thoái kinh tế ở khu vực đồng euro ở quy mô rộng lớn hơn vào thời gian tới. Tỷ lệ lạm phát cao, lãi suất tăng và nền kinh tế toàn cầu suy yếu là những nguyên nhân chính khiến kinh tế Đức suy giảm.

Dự báo triển vọng nền kinh tế lớn nhất châu Âu - Ảnh 1.

Một nhà máy BMW ở Munich vào tháng 12/2023. Lĩnh vực sản xuất đang gặp khó khăn ở Đức là lực cản đối với tăng trưởng kinh tế. Ảnh: Leonhard Simon/Getty Images

Theo Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis), tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2023 thấp hơn 0,3% so với năm trước.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch Destatis Ruth Brand cho biết nền kinh tế Đức nhìn chung đã chững lại vào năm 2023 và dự báo quốc gia này sẽ tiếp tục xảy ra nhiều cuộc khủng hoảng khác trong năm 2024.

Mặc dù lạm phát đã giảm đi nhưng giá cả vẫn ở mức cao trong toàn bộ nền kinh tế lớn nhất châu Âu và đã cản trở tăng trưởng kinh tế. Lãi suất tăng trong khi nhu cầu trong và ngoài nước yếu hơn cũng gây ra hậu quả đáng kể.

Theo ước tính sơ bộ từ cơ quan thống kê, GDP tại Đức trong quý 4 đã giảm 0,3% so với quý 3. Diễn biến này xảy ra sau một thời gian dài trì trệ trong khoảng 3 tháng cho đến cuối tháng 9. Trước đó, Đức đã tránh được một cuộc suy thoái trong nửa cuối năm sau khi hai quý GDP giảm liên tiếp.

Dữ liệu thống kê ghi nhận triển vọng không tích cực đối với toàn bộ khu vực sử dụng đồng euro vì Đức là nền kinh tế lớn nhất trong số 20 nền kinh tế. Cuộc khảo sát do Diễn đàn Kinh tế Thế giới công bố hôm 15/1 trùng với cuộc họp thường niên đang diễn ra ở Davos, Thụy Sĩ trong bối cảnh hơn 3/4 các nhà kinh tế dự đoán “tăng trưởng yếu hoặc rất yếu” ở châu Âu vào năm 2024.

Trong khi đó, theo cuộc khảo sát từ tháng 11 đến tháng 12, hơn 1/2 số nhà kinh tế tham gia đều dự đoán nền kinh tế toàn cầu sẽ suy yếu trong năm nay.

Giám đốc điều hành WEF Saadia Zahidi cho biết cuộc khảo sát “nhấn mạnh tính chất bấp bênh của môi trường kinh tế hiện tại”.

Khu vực đồng euro là ví dụ điển hình, cụ thể sản xuất đã giảm nhẹ trong quý 3/2023. Số liệu trong quý cuối cùng, dự kiến vào ngày 30/1 tới, sẽ xác nhận liệu khu vực này có rơi vào suy thoái trong cuối năm hay không.

Ngoài ra, Destatis cũng cho biết năm 2023 là năm rất khó khăn với ngân sách liên bang. Chi phí lãi vay cao hơn, các khoản viện trợ năng lượng lớn và nhiều khoản chi khác đã đẩy mức thâm hụt ngân sách vào tình trạng “báo động đỏ.”

Triển vọng tăng trưởng năm 2024

Sự sụt giảm GDP của Đức phản ánh tính yếu kém của toàn bộ nền kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất rộng lớn của nước này, vốn đã bị tổn thương do nhu cầu giảm của Trung Quốc trong khi chi phí năng lượng và lãi suất tăng cao.

Theo Destatis, sản xuất ô tô và các thiết bị vận tải khác đã ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể trong năm ngoái nhưng sản lượng lại giảm ở các ngành công nghiệp kim loại và hóa chất sử dụng nhiều năng lượng. Nhìn chung, sản xuất công nghiệp, chủ yếu là sản xuất, giảm 2% trong khi xuất khẩu giảm 1,8%.

Chi tiêu hộ gia đình và chính phủ cũng giảm, ghi nhận lần đầu tiên sau gần 20 năm. Destatis cho biết điều này là do việc ngừng các biện pháp phòng chống Covid-19 của chính phủ, chẳng hạn như tiêm chủng và bồi thường cho các bệnh viện để có giường miễn phí.

Triển vọng tăng trưởng trong năm mới vẫn còn mù mịt. Sau khi kết thúc năm 2023, nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã có một khởi đầu khó khăn kể từ đầu năm 2024, cụ thể là cuộc đình công kéo dài 3 ngày tại ngành đường sắt quốc gia về vấn đề lương và giờ làm việc, gây ra tình trạng hỗn loạn du lịch vào tuần trước. Sự gián đoạn càng trở nên trầm trọng hơn khi nông dân chặn đường cao tốc và các con đường khác để phản đối kế hoạch cắt giảm trợ cấp nhiên liệu của chính phủ.

Trong khi đó, nông dân cũng đã tụ tập để tham gia cuộc biểu tình cuối cùng ở Berlin hôm 16/1 trong cuộc biểu tình được tổ chức cùng với ngành vận tải đường bộ Đức.

Theo Andrew Kenningham, nhà kinh tế trưởng châu Âu tại Capital Economics, việc cắt giảm chi tiêu của chính phủ sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của Đức trong năm nay.

“Các điều kiện suy thoái đã kéo dài kể từ cuối năm 2022 có vẻ sẽ tiếp tục. Chúng tôi dự báo mức tăng trưởng GDP có thể bằng 0 vào năm 2024”, ông Andrew Kenningham viết trong một ghi chú hôm 15/1.

Điểm sáng trong dữ liệu kinh tế Đức là việc làm, tăng kỷ lục 0,7%, tương đương 333.000 người, so với năm 2022, nâng tổng số người đang làm việc lên 45,9 triệu. Theo Destatis, lao động nước ngoài và ngày càng nhiều người dân trong nước tham gia lực lượng lao động là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng này. Văn phòng thống kê cho biết điều này “đã bù đắp nhiều hơn những tác động kinh tế do dân số già chiếm ưu thế ở Đức.