Chú thích ảnh
Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết điều trị tại bệnh viện ở Dhaka, Bangladesh. Ảnh: AFP/TTXVN

Bài viết trên tờ Nikkei Asia số ra ngày 15/11 cho biết Đài Loan đã chứng kiến đợt bùng phát dịch sốt xuất huyết trên diện rộng từ tháng 6, với số ca tăng mạnh ở phía Nam. Tính từ ngày 6/11, số ca mắc bệnh vùng lãnh thổ này là 21.900 ca, đánh dấu đợt bùng phát dịch sốt xuất huyết lớn thứ hai trong 10 năm qua. Cơ quan y tế sở tại cho rằng nhiệt độ nắng nóng bất thường và việc nối lại hoàn toàn các hoạt động du lịch kể từ mùa Thu năm ngoái có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến bùng phát dịch sốt xuất huyết.

Tại Nam Á, Bangladesh đang đối mặt với đợt bùng phát dịch sốt xuất huyết nghiêm trọng nhất từ trước đến nay. Thông thường, bệnh sốt xuất huyết xảy ra ở các khu đô thị đông dân cư ở nước này. Tuy nhiên, năm nay, dịch bệnh đã lây lan ra khắp cả nước. Một lưu ý khác là số ca mắc bệnh thường tăng vào mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 9 hằng năm, song năm nay làn sóng dịch bệnh này đã bắt đầu xuất hiện từ cuối tháng 4. Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), trong 9 tháng đầu năm nay, Bangladesh ghi nhận tổng cộng 206.288 ca mắc bệnh sốt xuất huyết và số ca tử vong lên mức cao kỷ lục là 1.006, tức gấp gần 4 lần so với tổng số ca tử vong vì bệnh này trong cả năm ngoái.

Ở khu vực Đông Nam Á, vốn hứng chịu nhiều đợt nắng nóng trên diện rộng trong những tháng mùa Hè qua, Thái Lan ghi nhận gần 127.000 ca mắc bệnh tính từ đầu năm đến đầu tháng 11, tăng gấp 3,4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, cùng thời kỳ này, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết ở Malaysia tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, lên khoảng 100.000 ca.

Có ý kiến quan ngại rằng dịch sốt xuất huyết ở Đông Nam Á có thể ảnh hưởng đến các nước khác trên thế giới, chủ yếu là do hoạt động đi lại xuyên biên giới khi nhiều nước nối lại hoạt động du lịch sau đại dịch COVID-19. Cũng có quan ngại cho rằng dịch sốt xuất huyết có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch của các nước đang chịu ảnh hưởng.