Theo hội đồng xét xử, Nguyễn Văn Nhân là bị cáo giữ vai trò cao nhất do hành vi khởi xướng và trực tiếp thực hiện hành vi trong vụ bắn chết hai con dê của người dân ở huyện Mỹ Đức (Hà Nội) rồi cho vào cốp xe ô tô chở về.

Đồng phạm với Nhân nhưng vai trò phạm tội thấp hơn, hai cựu công an Bùi Đình Việt (SN 1984) và Bùi Tiến Tùng (SN 1994) cùng bị phạt 7 tháng tù giam.

“Vụ án có tính chất đồng phạm giản đơn”, chủ tọa nêu kết luận và cho biết, ba bị cáo có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo và tích cực bồi thường khắc phục hậu quả.

Cựu công an khởi xướng vụ bắn dê của người dân lĩnh 8 tháng tù- Ảnh 1.

Ba bị cáo nghe tòa tuyên án sơ thẩm chiều 19/1.

Ngoài ra, họ còn được bị hại có đơn xin miễn giảm trách nhiệm hình sự. Quá trình công tác, ba bị cáo cũng có nhiều thành tích nên được áp dụng các tình tiết lượng hình khi tòa nghị án.

Hồ sơ vụ án cho thấy, trưa 26/6/2023, Tùng lái ô tô 5 chỗ của mình chở hai người còn lại đi bắn chim, trong đó Nhân mang kèm khẩu súng hơi. Đi tìm quanh khu vực nhưng không phát hiện được chim để săn bắn, cùng ngày, ba cựu công an đến gần núi Đốt, xã An Phú (Mỹ Đức).

Khi Tùng quay xe định đi về thì ba cựu công an nghe tiếng dê kêu trên núi. Tùng dừng xe, sau đó Nhân quan sát đàn dê không ai chăn thả, không có lều lán, nghĩ là dê hoang nên bị cáo Nhân nổ súng.

Sau khi Nhân bắn trúng hai con dê cách nơi đứng ngắm khoảng 100m, Tùng và Việt đi nhặt xác hai con vật mang về xe ô tô. Theo giám định, hai con dê liên quan vụ trộm cắp có tổng trọng lượng hơn 36kg, trị giá khoảng 5,7 triệu đồng.

Khoảng 14h20 cùng ngày, các bị cáo định rời hiện trường thì bị 4-5 người dân chặn đầu xe. Thấy phía trước đông người, Tùng đánh lái vào đường làng để bỏ chạy chừng 2km thì bị chặn lại.

Nhận được tin báo, Công an huyện Mỹ Đức cùng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội và một số lực lượng khác tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu giữ các dấu vết, vật chứng.

Tại phiên tòa, các bị cáo khai họ không biết hai con dê bị bắn chết là của người dân chăn nuôi, nghĩ là dê hoang nên mới dùng súng bắn rồi mang về. Sau đó, đại diện gia đình các bị cáo tự nguyện bồi thường cho chủ tài sản 20 triệu đồng.