Các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu kiến nghị thành lập hiệp hội - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu kiến nghị thành lập hiệp hội – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Bộ Công Thương vừa có văn bản trả lời đề nghị công nhận ban vận động thành lập hiệp hội doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu Việt Nam của ông Giang Chấn Tây (địa chỉ tại tỉnh Trà Vinh).

Theo đó, thay mặt ban sáng lập, ông Giang Chấn Tây đã có đơn đề nghị Bộ Công Thương công nhận ban vận động thành lập hiệp hội doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu Việt Nam.

Trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ và quy định, Bộ Công Thương khẳng định chưa thực hiện công nhận ban vận động thành lập hiệp hội doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu Việt Nam có quy mô hoạt động trên phạm vi cả nước.

Lý do, theo Bộ Công Thương, là theo quy định của nghị định 45 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội, điều kiện thành lập hiệp hội là “không trùng lặp về tên gọi, lĩnh vực hoạt động chính với hội đã được thành lập hợp pháp trước đó”.

Vì vậy, Bộ Công Thương cho rằng với lĩnh vực xăng dầu đã có Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam hoạt động trên phạm vi toàn quốc bao trùm phạm vi, lĩnh vực hoạt động chính là xăng dầu.

Trên cơ sở đó, bộ này đề nghị ông Giang Chấn Tây và các thành viên khác có thể tham gia Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam và đóng góp ý kiến qua Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam để bảo vệ quyền lợi trong hoạt động kinh doanh.

  • Chiết khấu giảm, doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu lại 'kêu cứu' Thủ tướng

    Chiết khấu giảm, doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu lại ‘kêu cứu’ Thủ tướngĐỌC NGAY

Trước đó vào tháng 9-2023, ban vận động thành lập hiệp hội doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu Việt Nam đã tổ chức buổi họp mặt ra mắt ban vận động thành lập hiệp hội.

Là doanh nghiệp đứng ra vận động thành lập hiệp hội cùng nhiều đơn vị bán lẻ khác, ông Giang Chấn Tây – giám đốc Công ty TNHH MTV Bội Ngọc – cho rằng các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề.

Lý do là vì những quy định trong nghị định quản lý kinh doanh xăng dầu không có lợi cho doanh nghiệp bán lẻ, không công bằng đối với các chủ thể tham gia trên thị trường xăng dầu. Trong đó, doanh nghiệp bán lẻ luôn ở thế bất lợi khi thương thảo hợp đồng, nên thua lỗ kéo dài.

Do vậy, nhiều doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu trên cả nước mong muốn thành lập hiệp hội để có tiếng nói riêng đại diện cho doanh nghiệp bán lẻ. Từ đó, đảm bảo đầy đủ quyền và lợi ích hợp pháp của nhóm doanh nghiệp này, góp phần làm cho thị trường xăng dầu Việt Nam hoạt động công khai, minh bạch và phát triển ổn định.

Một thành viên khác cho hay cùng với 12 thành viên của ban vận động, hiện đã có hàng trăm doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu trên cả nước đề nghị tham gia và thành lập hiệp hội này.

Theo Bộ Công Thương, đến nay cả nước có gần 40 thương nhân đầu mối xăng dầu, gần 350 thương nhân phân phối và hơn 300 đại lý cùng hơn 17.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu.

Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam được thành lập với sự tham gia chủ yếu của các thương nhân đầu mối xăng dầu. Trong khi đó, các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu phần lớn là các thương nhân phân phối, đại lý và đơn vị tư nhân nên việc tham gia hiệp hội hạn chế.

Xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu: Ngành thuế Xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu: Ngành thuế ‘ấn’, doanh nghiệp ‘xoay’

Để có thể xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu, mỗi cửa hàng xăng dầu phải đầu tư từ 400 – 700 triệu đồng cho phần cứng, chưa nói đến phần mềm và các chi phí khác liên quan. Với mức hoa hồng chỉ có 500 – 600 đồng/lít, đầu tư hệ thống này sẽ cầm chắc lỗ.