Nhóm người căng 2 băng rôn trước Công ty Cổ phần Bệnh viện đa khoa Bình Định
Nhóm người căng 2 băng rôn trước Công ty Cổ phần Bệnh viện đa khoa Bình Định

Theo ông Hà Phận, ở quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh, là người đại diện cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà đất Cotec (gọi tắt là Công ty Cotecland, ở Quận 4, TP. Hồ Chí Minh), sở dĩ có việc căng băng rôn này, là do bên phía bệnh viện nợ công ty số tiền 22 tỷ (tiền bảo hành công trình) đã nhiều năm mà không chịu trả.

Cụ thể, tháng 1/2015, Công ty Cotecland ký hợp đồng tổng thầu thi công xây lắp với Công ty Cổ phần BVĐK Bình Định và sau đó ký các phụ lục hợp đồng thuộc về dự án BVĐK tỉnh Bình Định – phần mở rộng (nay là Bệnh viện Bình Định). Đến năm 2018, dự án này hoàn thành, đi vào hoạt động.

Công ty Cotecland đã bàn giao tất cả tài liệu hồ sơ pháp lý liên quan đến công trình nói trên cho Công ty Cổ phần BVĐK Bình Định, trong đó có báo cáo kiểm toán độc lập về báo cáo quyết toán dự án BV Bình Định, ký ngày 3/7/2019 của Công ty TNHH Kiểm toán và Dịch vụ tin học TP. Hồ Chí Minh.

Theo hồ sơ báo cáo kiểm toán, số tiền Công ty Cổ phần BVĐK Bình Định phải trả cho Công ty Cotecland là 22,9 tỷ đồng. Đây là số tiền bảo hành công trình mà Công ty Cổ phần BVĐK Bình Định giữ lại từ ngày 24/1/2018 đến ngày 24/1/2020 (thời gian bảo hành 2 năm).

Sau khi hết hạn bảo hành, Công ty Cotecland nhiều lần liên hệ làm việc với Công ty Cổ phần BVĐK Bình Định về việc thanh toán số tiền còn lại. Tuy nhiên, Công ty CP BVĐK Bình Định chưa trả tiền.

Ngày 10/10, ông Võ Song Vân – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần BVĐK Bình Định, cũng đã có văn bản trả lời các cơ quan báo chí về vụ việc liên quan đến số tiền bảo hành công trình nói trên.

Theo nội dung trả lời, ông Vân cho rằng sau khi nghiệm thu đưa công trình đi vào sử dụng, trong thời gian bảo hành công trình (từ tháng 3/2018 đến tháng 3/2020), công trình đã xuất hiện rất nhiều hư hỏng. Công ty Cổ phần BVĐK Bình Định đã nhiều lần gửi công văn cho Công ty Cotecland yêu cầu ra khảo sát công trình và có biện pháp khắc phục hiện tượng thấm dột, bong tróc gạch ốp tường, sàn, đặc biệt là hiện tượng nứt kết cấu ảnh hưởng lâu dài đến việc vận hành tòa nhà. Tuy nhiên, Công ty Cotecland vẫn chưa thực hiện.

Trong khoảng thời gian đó, Công ty Cổ phần BVĐK Bình Định đã thực hiện một số sửa chữa với tổng số tiền là 3,8 tỷ đồng. Đối với những hư hỏng lớn như nứt kết cấu, Công ty Cổ phần BVĐK Bình Định chưa tìm được nhà thầu có đủ năng lực để thực hiện.

Hiện Công ty Cổ phần BVĐK Bình Định đang thuê các đơn vị để khảo sát, lên phương án sửa chữa công trình với chi phí tương đương với số tiền mà Công ty CP BVĐK Bình Định còn tạm giữ của Công ty Cotecland… Nếu giá trị sửa chữa thấp hơn giá trị tạm giữ của Công ty Cotecland, Công ty Cổ phần BVĐK Bình Định sẽ tìm phương án tài chính để thanh toán công nợ của 2 bên.

Tuy nhiên, ông Hà Phận cho rằng phía Công ty Cổ phần BVĐK Bình Định đưa ra nhiều lý do vô lý để kéo dài thời gian thanh toán tiền bảo hành. Công ty Cotecland đã nhiều lần mời Công ty Cổ phần BVĐK Bình Định họp để giải quyết dứt điểm vụ việc nhưng đều bị từ chối.

Việc treo băng rôn đòi nợ Bệnh viện Bình Định của Công ty Cotecland thu hút nhiều người dân hiếu kỳ. Lo sợ xảy ra việc tụ tập đông người, gây mất an ninh trật tự tại địa phương, ngay sau đó, Công an phường Trần Phú đã có mặt tại hiện trường, thu giữ băng rôn, yêu cầu nhóm người này giải tán và mời những người có liên quan về trụ sở để làm việc.

Bộ Y tế chấn chỉnh hoạt động chuyển người bệnh giữa các cơ sở y tế