Nhịp sống trẻ

21/01/2024 08:19 GMT+7

Anh Hùng của bạn trẻ Đất Mũi

tác giả

THANH HUYỀN

và 1 tác giả khác

THANH HUYỀN

THANH HUYỀN

SƠN LÂM

SƠN LÂM

Nhiều năm qua, Lê Trần Anh Hùng vẫn âm thầm kết nối để có cả ngàn suất ăn cho con em người lao động nghèo và người già mất sức ở những rẻo đất cách trở đi lại của vùng sông nước Cà Mau.

Lê Trần Anh Hùng trong một chương trình sinh hoạt, nấu ăn cho trẻ em vùng sâu vùng xa tại Cà Mau - Ảnh: THANH HUYỀN

Lê Trần Anh Hùng trong một chương trình sinh hoạt, nấu ăn cho trẻ em vùng sâu vùng xa tại Cà Mau – Ảnh: THANH HUYỀN

Là chuyên viên Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp và phó chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Cà Mau, Hùng còn được người khác nhắc đến là gương mặt quen thuộc với nhiều hoạt động thiện nguyện, hữu ích cho cộng đồng.

Tuổi trẻ mà, mình muốn được cháy hết mình để sau này không phải hối tiếc điều gì khi nhìn lại hay phải nói rằng mình đã phí phạm thời gian.

LÊ TRẦN ANH HÙNG

Từ bài hát của Đen Vâu

Có thể nói Hùng đã đi khắp nơi ở vùng Đất Mũi, có những chỗ còn chưa có đường chỉ có thể vào bằng ghe. Câu chuyện bắt đầu với Quỹ hỗ trợ cắp sách đến trường mà Hùng vận động. Đến nay đã có gần cả ngàn trẻ em được ăn ngon, được vui chơi trong các dịp lễ thiếu nhi, quà tặng đến trường.

Anh kể nhiều lần nhìn thấy các em nhỏ phải lội nước như rái cá, đánh vần con chữ chưa rành, thấy thương lắm! “Đến khi nghe bài hát Nấu ăn cho em của Đen Vâu, mình như được tiếp thêm động lực để hiện thực hóa những suy nghĩ sẵn có. Ban đầu chỉ là những đợt gom góp nhỏ đi cùng bạn bè, rồi dần thấy nhiều người ủng hộ, mình vận động xây dựng quỹ” – Hùng kể.

 • Báo Tuổi Trẻ và nhà tài trợ tặng 600 áo ấm cho trẻ em nghèo

 • Tết đến sớm với người yếu thế

 • Dân nghèo vùng biên được đón Tết trong nhà mới

Hùng nhớ hoài nụ cười tươi rói của những em bé khi được nhận quà, những người lớn tuổi và các cô chú lao động chân tay nói cười vui vẻ khi ngồi bên nhau trong bữa ăn ngon. 

Chính những hình ảnh ấy thôi thúc Hùng đi, phải làm nhiều hơn nữa. Nên ngoài Quỹ hỗ trợ cắp sách đến trường anh còn tự trích tiền túi giúp liền mỗi khi có trường hợp nào cần giúp khẩn cấp.

Mà lập quỹ thì phải đi xin tiền. Hùng đi xin đến chai mặt! Nhiều bạn gặp cà phê cái hỏi luôn lại đi xin tiền hả.

Nghe riết thành quen, Hùng nói không ngại gì. Bởi càng đi, anh càng gặp thêm nhiều trường hợp khó khăn cần phải giúp. Vì anh tên Hùng nên từ mấy đứa nhỏ cho đến người lớn tuổi đều gọi thân mật “anh Hùng”. Nhưng với họ, Hùng còn như “người anh hùng” trong lòng vậy.

“Chắc mọi người thương nên nghĩ vậy. Còn với mình, chỉ cần xin được, biết rồi sẽ có thêm một bữa ăn ngon cho các em, thêm ai đó được giúp, mỗi đêm về lòng thấy vui, thật hạnh phúc” – Hùng cười hiền lành.

Cháy hết mình với quê hương

Hùng nhận mình là người có chân đi, nhưng sau khi lấy bằng cử nhân quản trị kinh doanh, anh chọn trở về vì nghĩ mình có thể góp phần nhỏ bé cho quê hương Cà Mau.

Đi làm, đi từ thiện, nhận ra nhiều vùng sinh thái hoang sơ quê mình đang dần biến thành những điểm du lịch hút khách, Hùng đi học tiếp và đã hoàn thành thạc sĩ quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

“Cà Mau đang chọn mũi nhọn phát triển xanh, du lịch cộng đồng. Mình nghiên cứu sâu về du lịch và lữ hành, thấy có quá nhiều việc mong muốn làm ở quê hương” – Hùng chia sẻ.

Dường như anh chưa bao giờ hết năng lượng và chịu ngồi yên một chỗ. Hết từ thiện, người ta lại gặp Hùng đi vớt rác, trồng cây, sinh hoạt cộng đồng cùng các bạn trẻ.

Có khi mới bữa nay đi tặng xe đạp cho các bạn học sinh nghèo học tốt, ngày mai đã thấy Hùng chủ trì talk show chia sẻ kinh nghiệm, truyền cảm hứng, đam mê cho các bạn trẻ, rồi những buổi cà phê kết nối doanh nghiệp đúng vai chuyên viên xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp.

Lúc nào Hùng cũng nghĩ ra cái mới để làm. Đến lúc này, anh đã làm một số mô hình và chương trình cho thanh niên, học sinh có thể kể đến như: Sổ tay khởi nghiệp tỉnh Cà Mau, Không gian khởi nghiệp tỉnh Cà Mau, Yêu thiên nhiên cùng hành động, Hồi sinh nhựa – triệu trái tim xanh cùng một nhịp đập, Thanh niên talk show…

Ngoài ra, anh còn kết nối với một vài quỹ học bổng nước ngoài, chia sẻ thông tin với các bạn học sinh, sinh viên có nhu cầu du học tham khảo thêm.

Anh nói Cà Mau quê mình đang thay đổi không ngừng, và Hùng muốn được hòa mình, trở thành một gạch nối nào đó trong hành trình phát triển ấy bằng năng lượng và nhiệt huyết tuổi trẻ đang cuồn cuộn htrong anh.

Điển hình “Thanh niên sống đẹp”

Năm 2023, Lê Trần Anh Hùng là chiến sĩ tình nguyện xuất sắc được Trung ương Đoàn tặng bằng khen khi tham gia tích cực chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng trong hè tình nguyện.

Anh cũng được nhận bằng khen của Hội LHTN Việt Nam với thành tích xuất sắc trong hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng năm 2023. Đồng thời được Hội LHTN Việt Nam Cà Mau khen thưởng là gương điển hình “Thanh niên sống đẹp” cấp tỉnh năm 2023.

Ấm áp những tấm lòng sẻ chia Ấm áp những tấm lòng sẻ chia ‘Cơm có thịt’ với trẻ vùng cao

Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), Việt Nam là một trong số 34 quốc gia trên toàn cầu đang đối mặt với gánh nặng suy dinh dưỡng cao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết

000

Bài viết hay? Tặng sao cho Tuổi Trẻ

Bình luận (0)

thông tin tài khoản

Được quan tâm nhất
Mới nhất
Tặng sao cho thành viên

  Chủ đề:

  lao động nghèo

  suất ăn miễn phí

  Lê Trần Anh Hùng

  Cà Mau