6 khu vực trên toàn cầu được gọi là vùng xanh, vùng đất Blue zones, nơi sự kết hợp giữa văn hóa, tư duy, chế độ ăn uống và môi trường giúp cư dân ở đây sống thọ hơn và khỏe mạnh hơn.

Mặc dù không có một quy tắc đơn giản nào cho việc sống thọ, nhưng có những bài học quan trọng từ những người sống trong vùng xanh có thể giúp bạn tạo và duy trì những thói quen mới để già đi một cách lành mạnh.

Một trong những điều đó nằm trong văn hóa ẩm thực của một bán đảo ở Trung Mỹ, được mệnh danh là vùng xanh vào đầu những năm 2000.

3 thực phẩm giúp sống thọ của người dân vùng đất Blue zones Costa Rica - 1

Người dân ở Nicoya có khả năng sống qua tuổi 100 cao gấp 3,5 lần so với các nước khác (Ảnh: Getty Images). 

Tuổi thọ trung bình của người dân ở bán đảo Nicoya, Costa Rica là 85. Tuy nhiên, trên thực tế, người dân ở đây có khả năng sống qua tuổi 100 cao gấp 3,5 lần so với các nước khác. 

Theo Fortune, cư dân của Nicoya, Costa Rica, đã thường xuyên thưởng thức ba món ăn dưới đây trong ít nhất 6.000 năm, Dan Buettner, người sáng lập Blue Zones LLC chia sẻ trong loạt tài liệu gần đây của ông về chủ đề sống đến 100 tuổi trên Netflix.

Buettner nói trong phim: “Không còn nghi ngờ gì nữa, một trong những lý do khiến người dân ở Nicoya sống lâu là vì họ ăn chế độ ăn gồm đậu, bí và ngô”. 

Những thực phẩm có nguồn gốc thực vật này là nguồn cung cấp protein chi phí thấp và thiết thực đã phục vụ cư dân Nicoya cho đến tuổi già. Nó cũng không có cholesterol, chất béo bão hòa như thịt đỏ.

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của 3 loại thực phẩm này:

Ngô

Ở Nicoya, các gia đình có truyền thống làm bánh ngô bằng cách ngâm hạt ngô trong tro gỗ. Chia sẻ trong bộ phim trên, TS Buettner cho biết: “Cách chế biến ngô truyền thống làm tăng giá trị dinh dưỡng. Bánh ngô có hàm lượng carbohydrate phức hợp cao, giúp duy trì năng lượng”.

Bản thân ngô cũng giàu chất xơ, khiến cơ thể tiêu hóa chậm và giúp bạn no lâu hơn. 

Tin vui là ngay cả khi bạn không tự làm bánh ngô, bạn vẫn có thể thưởng thức ngô theo những cách khác hoặc thêm nó vào món rau trộn.

Đậu

3 thực phẩm giúp sống thọ của người dân vùng đất Blue zones Costa Rica - 2

Đậu được mệnh danh là thực phẩm trường thọ (Ảnh: Getty Images).

Theo TS Buettner, đậu đen chứa chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Chúng cũng cung cấp một nguồn protein đáng kể để phát triển cơ bắp và chất xơ có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu.

Buettner cũng đề cao việc sử dụng đậu hàng ngày trong cuốn sách The Blue Zones American Kitchen: 100 Bí quyết để sống đến 100 tuổi. Đậu là một thực phẩm vô cùng phổ biến, được sử dụng nhiều ở các vùng xanh và nền tảng của mọi chế độ ăn giúp kéo dài tuổi thọ trên thế giới. 

Đậu cũng có giá cả phải chăng, dễ tiếp cận hơn các nguồn protein khác.

Bí 

Theo Cleveland Clinic, bí rất giàu vitamin A, B và C, cũng như magie và kali. Đây đều là những chất rất quan trọng đối với sức khỏe của xương, máu và tim. Chất chống oxy hóa của chúng cũng giúp giảm stress oxy hóa, có thể gây tổn thương tế bào và nhiều bệnh mãn tính.

Thêm bí vào thực đơn hằng ngày có thể là một cách tuyệt vời để kéo dài tuổi thọ. 

Cách ăn uống của vùng xanh không phải là một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, mà là bài học về cách kết hợp các thực phẩm nguyên chất, có nguồn gốc thực vật, có hương vị, rẻ tiền để vừa ngon vừa góp phần kéo dài tuổi thọ của bạn.